Có Khá Nhiều Lý Do Giúp Bitcoin Và Altcoin Bật Tăng Trở Lại Trong Quý IV Năm 2018 (23/10/2018)


Năm 2018, hầu hết các nhà đầu tư tiền ảo đều không dự đoán được mức giảm rất sâu của thị trường tiền ảo. Mặc dù giá cả giảm mạnh, nhưng vẫn có những tin tức tốt và thị trường vẫn phát triển. Những tháng cuối năm 2018, liệu có sự đảo chiều rõ rệt của thị trường tiền ảo hay không?

Các lý do có thể giúp thị trường tăng trở lại

XRP là một “huyền thoại” của thế giới tiền ảo, đồng tiền này giúp bao nhiêu nhà đầu tư đổi đời. XRP có thể cung cấp “sinh khí” giúp các Altcoins khác hồi sinh trở lại.
Khi ai đó nói về thị trường tiền ảo, Bitcoin là thứ nhất. Và nếu Ethereum không phải thứ hai thì chắc chắn vị trị đó là của Ripple. Vào 1/10/2018 vừa qua, tại hội nghị Ripple Swell, công ty đã công bố sản phẩm xRapid đang được sử dụng bởi Mercury FX và Cuallix.
xRapid sẽ sử dụng XRP để cung cấp thanh khoản với chi phí thấp cho các khách hàng và làm cầu nối giữa các loại tiền tệ, tạo điều kiện cho các khoản thanh toán xuyên biên giới. Nếu XRP tiếp tục bay cao nhờ xRapid thì chắc chắn nó sẽ lôi kéo các nhà đầu tư vào thế giới rộng lớn của Altcoins.
Khi xRapid được ra mắt, thị trường đã chứng kiến mức tăng từ 0.27 USD lên 0.65 USD của XRP chỉ trong 3 ngày. Giá XRP đã giảm nhẹ lại nhưng sự ứng dụng của xRapid sẽ được thể hiện rõ vào quý IV này.
Một lí do khác khiến thị trường có thể bật tăng trở lại là ứng dụng Bakkt của ICE (Intercontinental Exchange) sắp ra mắt. Ứng dụng này cung cấp nền tảng hợp đồng tương lai Bitcoin cùng với các phương thức thanh toán, bán và lưu trữ tiền ảo.
Bên cạnh đó, khả năng VanEck & SolidX ETF của CBOE  được chấp nhận có thể đẩy cao giá Bitcoin.  Ủy viên SEC Hester Pierce ủng hộ các ETF Bitcoin có thể xem là tia hy vọng với thị trường tiền ảo. Nếu được chấp nhận, ETF có thể đưa thị trường tiền ảo tăng lên một tầm cao mới. Hạn chót của ngày quyết định tiếp theo là 29 tháng 12 năm 2018, nhưng SEC có thể trì hoãn sang tháng 2 năm 2019.
Ngoài ra, việc Google bỏ lệnh cấm quảng cáo tiền ảo ở Mỹ và Nhật Bản cũng là động thái tích cực để thị trường tăng trở lại, bởi những quảng cáo này có thể giúp các nhà đầu tư mới tham gia thị trường.
Cùng với đó, Coinbase gần đây đã cải tiến quá trình niêm yết các đồng tiền mới, mở ra một cách cửa rộng mở cho tiền ảo. Sàn cũng bổ sung các quỹ chỉ số cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.
Xu hướng lịch sử cũng là một điều đáng chú ý. Năm ngoái, thị trường tiền ảo quý IV đã tăng từ 145 tỷ USD lên hơn 600 tỷ USD và tới 800 tỷ vào tháng 1 năm 2018. Quý IV luôn là quý tăng mạnh mẽ của Bitcoin.
Ngoài ra, StellarX Decentralized Exchange (DEX) cho thấy sự phát triển của các sàn giao dịch phi tập trung. DEX được xây dựng dựa trên Stellar cung cấp một nền tảng sàn giao dịch phi tập trung không phí. Đáng chú ý, Binance sẽ cung cấp sàn giao dịch phi tập trung vào đầu năm 2019.
Các trường đại học bắt đầu đầu tư vào tiền ảo cũng là một sự đột phá. David Swensen – người quản lý tài sản của trường đại học Yale đã đầu tư 300 triệu USD vào tiền ảo. Swensen là một trong những nhà quản lý quỹ của trường đại học đầu tiên đầu tư vào tiền ảo.

Các lý do khiến thị trường tiếp tục giảm

Các cáo buộc rửa tiền có thể làm thị trường giảm sâu hơn. Mới đây Văn phòng Tổng chưởng lý New York cáo buộc các sàn giao dịch tiền ảo như Kraken đã tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp.
Có thể một số sàn giao dịch tiền ảo đã có hành động bất hợp pháp, nhưng cũng như các ngành truyền thống khác, tội phạm luôn tìm kẻ hở để kiếm tiền từ chúng và ở thị trường tiền ảo cũng vậy. Các sàn giao dịch đang đấu tranh vì một thị trường trong sạch.
Việc phát hiện ra lỗi lập trình ở Bitcoin cũng là một yếu tố có thể khiến thị trường bị tác động tiêu cực. Lỗi này được nhận định là lỗi nghiêm trong nhất từ năm 2013 tới hiện tại của Bitcoin. Trong tương lai, khả năng vẫn còn nhiều lỗi có thể làm ảnh hưởng đến mạng lưới Bitcoin.
Ngoài ra, có thể thấy rằng nếu SEC từ chối ETF Bitcoin, thị trường có thể tiếp tục giảm sâu. SEC đã đưa ra các lý do để từ chối các yêu cầu này như thị trường còn quá mới hay sự thanh khoản vẫn còn thấp để tránh khỏi sự đầu cơ.
Mặt khác, các ICO đã cạn tiền, kể từ khi tăng đỉnh điểm vào tháng 2 năm 2018, các ICO đã nhanh chóng lụi tàn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dự án tốt đang vẫn hoạt động và có các kết quả nhất định.
                          Các ICO đã cạn tiền

Cuối cùng, Tether bị ghi ngờ về lượng USD bảo chứng có thể làm thị trường giảm sâu. Nếu Tether không được hỗ trợ bởi USD, thị trường sẽ có một cú sụt giảm mạnh. Các đồng tiền khác tương tự như USDT đã được đưa thêm vào thị trường giúp cung cấp các giải pháp thay thế khi Tether tiếp tục bị nghi ngờ.

Kết luận

Thị trường chắc chắn sẽ biến động mạnh vào cuối năm, đặc biệt khi cơ sở hạ tầng ngành tiền ảo đã phát triển mạnh trong suốt 1 năm qua.
Theo các chuyên gia, thị trường đang ở gần đáy dài hạn. Và năm 2019 sẽ là năm đột phá của thị trường tiền ảo khi các cơ sở hạ tầng được hoàn thiện trong năm 2018.

Không có nhận xét nào: