Vitalik Buterin: Nhà Lãnh Đạo Thế Giới Cryptocurrency – Phần 2 (24/07/2017)

Vitalik Buterin sinh ngày 31/01/1994 tại Kolomna, một thành phố cổ cách Moscow, Nga khoảng 100km về phía đông nam, gia đình anh đã chuyển đến Toronto, Canada từ năm 1999. Từ lúc 4 tuổi, Buterin đã cảm thấy hứng thú với chương trình Excel trên chiếc máy tính cũ kỹ. Cha của anh – Dmitry Buterin còn nhớ con trai mình đã tự tay viết một cuốn sách phức tạp với tên gọi là Encyclopedia of Bunnies khi lên 7 tuổi. “Về cơ bản tài liệu đó mô tả vũ trụ này là một quần thể của thỏ, nhưng được quản lý bởi những công thức rất nghiêm ngặt, bao gồm đầy đủ các biểu đồ và phép tính”. Dmitry vốn là một kỹ sư IT và là nhà sáng lập ra công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Blockchain với tên gọi Blockgeeks Lab.

Vitalik Buterin được xếp vào một lớp học dành cho những trẻ em có năng khiếu và nghiễm nhiên bị cuốn hút vào toán học, lập trình và kinh tế học. Vì có năng khiếu, Buterin sớm vượt trội hơn bạn bè của mình trong những môn học đó.
Nhiều năm sau khi Vitalik Buterin tâm sự với cha về việc muốn bỏ học ở trường đại học Waterloo để đi du lịch khắp thế giới và tìm hiểu về Bitcoin. Dmitry khi đó nói với con trai mình rằng: “Nếu con tiếp tục học, con sẽ có một công việc tốt, chắc chắn là tại Apple, Google hay bất cứ công ty nào. Thu nhập của con sẽ là 100.000 USD, thậm chí là nhiều hơn”. “Nếu bây giờ con bỏ học, sẽ có nhiều sự thay đổi, con sẽ gặp nhiều thử thách hơn trong cuộc sống. Nhưng con sẽ học hỏi được nhiều thứ hơn ở trường đại học”. Và cuối cùng Buterin đã làm điều đó, bỏ học năm 2013 và đến Israel, Amsterdam và San Francisco, viết tạp chí và thực hiện các dự án liên quan đến Cryptocurrency.
Trong một nỗ lực trên con đường tìm hiểu về Cryptocurrency, Vitalik Buterin đi khắp nơi với hy vọng tìm được một công việc và học hỏi thêm nhiều thứ. Một lần, anh gặp một người trên diễn đàn thảo luận về Bitcoin, người này đang có ý tưởng tạo ra một blog về Bitcoin và trả 5 BTC (khoảng 3.5 USD lúc đó) cho bài viết. Buterin đã nhận công việc đó cho đến khi trang web đóng cửa vì Bitcoin không được quan tâm nhiều.
Sau đó một người khác tiếp cận Buterin để tạo ra một tạp chí với tên gọi Bitcoin Magazine. Buterin trở thành nhà đồng sáng lập từ đó và trở thành cây bút chủ đạo. Bitcoin Magazine sau này được BTC Media mua lại và Buterin tiếp tục làm việc cho đến giữa năm 2014.
Tháng 11 năm 2013, Vitalik Buterin công bố White Paper của Ethereum và xây dựng nhóm phát triển. Thành viên ban đầu bao gồm Anthony Di lorio – hiện tại là nhà sáng lập phần mềm ví Jaxx, Mihai Alisie – nhà đồng sáng lập Bitcoin Magazine, Amir Chetrit – người cùng hợp tác với Buterin trong một dự án Bitcoin với tên gọi là ColoredCoins, và Charles Hoskinson – một giáo sư toán học người Mỹ với dự án Bitcoin Education nổi tiếng.
Tháng 1/2014, nhóm phát triển Ethereum thuê một ngôi nhà tại Miami và tổ chức một buổi hội nghị với tên gọi North American Bitcoin Conference. Tại đây họ đã cùng nhau xây dựng dự án Ethereum và thông báo cho cộng đồng thế giới.
Trong một buổi tối tại hội nghị North American Bitcoin Conference, Buterin đã mặc một chiếc áo thun màu đen có in hình logo của Ethereum. Bằng tầm nhìn của mình, Vitalik Buterin đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt và rất nhiều người mong muốn được nói chuyện khi anh rời khỏi hội trường. Danh hiệu nhà lãnh đạo thế giới Cryptocurrency ra đời từ thời điểm ấy.
Tin đồn lan rộng, mỗi ngày hàng chục người ngó vào ngôi nhà tại Miami. Và rồi Ethereum chính thức thêm 3 nhà sáng lập mới: Garvin Wood, Joseph Lubin và Jeff Wilcke.
Garvin Wood – một lập trình viên đến từ Anh, đã dành hầu hết kỳ nghỉ Giáng sinh của mình để hiện thực hoá White Paper của Buterin thành code. Lubin – người từng làm quản lý quỹ phòng hộ tại Goldman Sachs, nói về những lo lắng: “Chúng tôi đã nghĩ về việc mua một hòn đảo, bởi vì chúng tôi cần một nơi để tạo lập một xã hội mới. Chúng tôi rất băn khoăn, nhưng đợi tí đã !!!”
Một lý do để chờ đợi chính là việc phải đảm bảo Ethereum đang tuân thủ đúng các quy định theo luật chứng khoán. Lấy tiền từ các nhà đầu tư Mỹ chưa được chứng thực có thể bị phạt bởi Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC). “Chúng tôi không nghĩ rằng có thể hạ cánh tại JFK (sân bay) vào một ngày nào đó và FBI sẽ bắt giữ chúng tôi ngay trên đường băng,” Lubin nói.
Kết quả là thay vì bắt đầu chiến dịch bán hàng ra công chúng ngay sau hội nghị, Ethereum đã thuê luật sư xem xét kỹ lưỡng và đăng ký một công ty tại Thuỵ Sĩ – nơi tỏ thái độ thân thiện với một dự án tiềm năng có thể làm suy yếu hệ thống pháp luật và tài chính. Họ đã tranh luận rất nhiều về việc liệu Ethereum có mô phỏng giống như Google hay Mozilla hay không.
Căng thẳng giữa những người sáng lập Ethereum gia tăng khi thời gian càng kéo dài. Các lập trình viên và doanh nhân chia thành nhiều phe phái khác nhau. Di lorio và Lubin phải tự bỏ ngân sách ra để duy trì dự án trong khi chờ đợi nguồn tài trợ. Di lorio cho rằng việc biến Ethereum thành một tổ chức phi lợi nhuận là điều ngớ ngẩn. Di lorio đã cho dự án mượn hàng trăm nghìn đô la vì nghĩ nhóm sẽ xây dựng được một người lãnh đạo Internet giống như Google. Những tư tưởng ban đầu đã hoàn toàn sai lầm, Di lorio rời khỏi dự án. “Tôi chưa bao giờ là fan hâm mộ của các tổ chức phi lợi nhuận,” Di lorio nói. “Hãy nhìn vào những gì mà Chrome làm và những gì Firefox có được, đó là khác biệt giữa một công ty vì lợi nhuận và một công ty phi lợi nhuận.”

Không có nhận xét nào: