Vitalik Buterin: Nhà Lãnh Đạo Thế Giới Cryptocurrency – Phần 1 (24/07/2017)

Một nhóm nhỏ tụ tập tại Paupers Pub khu Annex, Toronto vào một buổi chiều cuối tuần của tháng 11/2012. Một trong số đó là Anthony Di lorio, hiện được biết đến như một người làm khởi nghiệp nổi tiếng. Sớm quan tâm đến tình hình tương lai của hệ thống tài chính, Di lorio đã bán tất cả tài sản đang cho thuê của mình ở Toronto, đem đầu tư vào Bitcoin và đi tìm những người có cùng chí hướng với mình.

Di lorio đã tạo ra một sự kiện trên trang Meetup.com: “Đây là buổi gặp gỡ Bitcoin Meetup đầu tiên tại Toronto. Hãy cùng nhau xem điều gì sẽ xảy ra.” Những người mà anh chưa gặp bao giờ đã đăng ký cho buổi meetup. Trong số khách mời tham dự có một người dáng vẻ nhợt nhạt, người này từ chối tất cả lời mời rượu lẫn giao tiếp với mọi người. Đó chính là Vitalik Buterin – sinh viên năm nhất ngành khoa học máy tính tại Đại học Waterloo ở tây nam Ontario. “Anh ấy rất ít nói, chỉ lắc lắc. Không có cuộc trò chuyện thực sự với anh ta,” Dilorio nói. “Nhưng sau buổi gặp gỡ, chúng tôi hiểu về nhau nhiều hơn.”
Hoá ra Vitalik Buterin cũng không phải dạng vừa trong ngành công nghệ. Cùng với một người bạn ở Romania, Vitalik Buterin đã thành lập tạp chí Bitcoin Magazine và xây dựng tên tuổi của mình trong làng Cryptocurrency. Trước khi tới Toronto, Buterin đã bỏ học để đi khắp thế giới và viết tạp chí. Khi Vitalik Buterin gặp Di lorio, cả hai đã nói về một ý tưởng, Bitcoin cho phép việc chuyển tiền đi toàn thế giới mà không cần trả phí, không thông qua một tổ chức trung gian hay chính phủ nào. Dựa vào cơ sở đó, Buterin đã khái quát ra nền tảng Web 3.0 – một phiên bản phân cấp của Internet, với khả năng là vô hạn.
Một người nông dân tại Iowa có thể ngay lập tức nhận được số tiền bảo hiểm nếu lượng mưa không đạt đến mức nhất định trong mùa vụ. Một chiếc xe hơi có thể kết nối với điện thoại thông minh và có thể đề máy thông qua một ứng dụng trả phí. Mọi người có thể kiếm tiền bằng việc cho các công ty dịch vụ điện toán đám mây phân cấp như Dropbox thuê ổ cứng.
Dĩ nhiên là những hợp đồng này không thể thực hiện được bằng Bitcoin hay bất kỳ loại tiền tệ nào khác. Bitcoin được tạo ra bằng thứ công nghệ hoàn toàn mới gọi là Blockchain – một cuốn sổ cái bảo mật được lưu trữ bởi hệ thống máy tính trên toàn cầu. Nhưng loại ngôn ngữ của Bitcoin chỉ có thể sử dụng cho một số loại giao dịch nhất định. Từ đó Buterin đã đề xuất xây dựng một Blockchain mới với tên gọi là Ethereum, bằng một mô hình phát triển lập trình quen thuộc, dễ hiểu và tạo điều kiện cho các loại ngôn ngữ mã hoá giải quyết bất kỳ vấn đề nào. Ethereum mang đến tiềm năng để loại bỏ sự cần thiết khi phải tin tưởng vào một công ty, một cá nhân hay một chính phủ để nắm giữ một lượng tiền lớn hay dữ liệu một cách an toàn, bảo mật.
Di lorio nói điều đó với Joseph Lubin – một doanh nhân người Canada cũng quan tâm đến Bitcoin. Ông sống tại Jamaica và mong muốn được gặp mặt, cũng như được tìm hiểu về ý tưởng của Vitalik Buterin. Giống như Di lorio, ông đang tìm kiếm một thứ gì đó để đầu tư. Sau khi đọc White Paper của Buterin về Ethereum năm 2013, ông nhận ra rằng mình đã thấy được thứ mình muốn. Lubin nói: “Về cơ bản nó đã giúp tôi hiểu được bằng cách nào để chúng ta có thể đúc kết được những tiềm năng mà tôi và mọi người thấy ở Bitcoin. “Nó thực sự cung cấp một cơ chế ‘phân quyền trên tất cả mọi thứ’.”
Sau hơn 3 năm, Ethereum đã đạt đến trị giá 7 tỷ USD. Thuật ngữ “Blockchain” giờ đây không chỉ là một từ khoá thông dụng, các công ty lớn nhất thế giới và các định chế tài chính sẽ thử nghiệm công nghệ của Vitalik Buterin. Và chàng trai lắc lư, lúng túng ngày nào sẽ trở thành một nhà lãnh đạo đáng được thế giới ngưỡng mộ. Nhưng trước tiên Vitalik Buterin cần thời gian để làm một số việc, cũng như học thêm nhiều điều nữa.

Không có nhận xét nào: